Quay về You are here: Home Tin hoạt động XD ngành Xây dựng ngành PHÒNG 2 - VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG NINH TỔ CHỨC GIAO BAN ĐÁNH GIÁ CÔNG TÁC PHỐI HỢP TRONG THỰC HIỆN NHIỆM VỤ VỚI PHÒNG CẢNH SÁT HÌNH SỰ (PC02) - CÔNG AN TỈNH QUẢNG NINH

PHÒNG 2 - VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG NINH TỔ CHỨC GIAO BAN ĐÁNH GIÁ CÔNG TÁC PHỐI HỢP TRONG THỰC HIỆN NHIỆM VỤ VỚI PHÒNG CẢNH SÁT HÌNH SỰ (PC02) - CÔNG AN TỈNH QUẢNG NINH

Chiều ngày 02/4/2021, tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Phòng THQCT, KSĐT, KSXX sơ thẩm án trật tự xã hội (Phòng 2) - VKSND tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02) - Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức giao ban đánh giá kết quả thực hiện công tác phối hợp trong tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm án trật tự xã hội.

Đồng chủ trì có các đồng chí: Đồng chí Vũ Thị Đoan - Trưởng phòng 2 và Đại tá Nguyễn Đức Quý - Trưởng phòng PC02 cùng các đồng chí là Lãnh đạo Phòng, Lãnh đạo Đội, các Kiểm sát viên, Điều tra viên, cán bộ nghiệp vụ của 02 đơn vị.

Đ/c Vũ Thị Đoan - Trưởng phòng 2 phát biểu tại buổi giao ban

Tại buổi giao ban, đồng chí Vũ Thị Đoan đã đánh giá kết quả công tác phối hợp giữa Phòng 2 với Phòng PC02 trong năm 2020, qua đó khẳng định: Lượng tội phạm về trật tự - xã hội có số lượng chiếm phần lớn trong các vụ án, vụ việc xảy ra trên địa bàn tỉnh. Ngoài các tội phạm truyền thống như giết người, cố ý gây thương tích, vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, đánh bạc, mại dâm... thì các tội phạm liên quan đến công nghệ cao, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và nhóm tội phạm liên quan đến khu vực biên giới cũng diễn biến ngày càng phức tạp với thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi. Do vậy, quá trình điều tra, xác minh, đấu tranh với tội phạm gặp không ít khó khăn. Mặt khác, sự bùng phát của đại dịch Covid -19 càng làm phát sinh nhiều dạng tội phạm có liên quan đến trật tự án toàn xã hội, đồng thời làm ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình điều tra, xác minh các vụ án, vụ việc. Nhưng với sự nỗ lực, đoàn kết, quyết tâm cao và đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời giữa 02 đơn vị đã góp phần nâng cao chất lượng công tác tiếp nhận, thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm các vụ án về trật tự - xã hội, bảo đảm việc xử lý nguồn tin tội phạm và các vụ án được nhanh chóng, kịp thời, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm; các chỉ tiêu nghiệp vụ đều đạt và vượt kế hoạch đã đề ra, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Cũng nhờ có sự phối hợp này mà những năm gần đây, số lượng vi phạm của Cơ quan điều tra giảm dần, không có những vi phạm lớn, chất lượng xây dựng hồ sơ hình sự cũng được nâng lên.

Đ/c Nguyễn Đức Quý - Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự phát biểu tại buổi giao ban

Tuy nhiên, quá trình thực hiện nhiệm vụ của các ĐTV, KSV ở một số ít vụ việc còn tồn tại những hạn chế, thiếu sót như: Một số ĐTV chưa làm tốt trách nhiệm chủ trì trong khám nghiệm hiện trường; còn chậm thực hiện các nội dung của yêu cầu điều tra, hãn hữu còn có sai sót trong việc thu giữ tài sản, vật chứng liên quan khi bắt, giữ... Đáng lưu ý là vẫn còn việc chuyển chậm tài liệu, vi phạm Điều 88 BLTTHS, mặc dù đã được trao đổi dẫn đến VKS phải kiến nghị, chất lượng một số bản yêu cầu điều tra, yêu cầu xác minh của KSV chưa cao...

Hai đơn vị chụp ảnh lưu niệm

Trên cơ sở các hạn chế nêu trên, 02 đơn vị đã thảo luận, trao đổi và bàn phương hướng, giải pháp khắc phục, tiến tới sửa đổi quy chế phối hợp giữa 02 phòng được ký từ giữa năm 2011 cho phù hợp với tình hình mới.

Phát biểu tại buổi giao ban, đồng chí Nguyễn Đức Quý - Trưởng phòng PC02 đánh giá cao sự đoàn kết, phối hợp giữa 02 đơn vị trong thời gian qua. Đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác phối hợp, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác, tập trung đấu tranh phòng, chống vi phạm, tội phạm nói chung và tội phạm về trật tự - xã hội nói riêng, đặc biệt là các vụ án liên quan đến tội phạm về công nghệ cao đang có dấu hiệu gia tăng trong thời gian tới. Bên cạnh đó, 02 đơn vị cần tăng cường công tác đào tạo, đào tạo tại chỗ đội ngũ Điều tra viên, Kiểm sát viên, Cán bộ điều tra, Cán bộ kiểm sát (đặc biệt là các cán bộ trẻ, mới được bổ nhiệm) vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ..., để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần giữ vững an ninh trật tự và an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh trong thời gian tới./.

Việt Hà – Phòng 2

lich tiep dan

qla2

vb-tinh

vb-trung-uong

Thống kê truy cập

6996853
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
375
594
375
5851
7161
6354026
6996853

IP của bạn: 3.210.184.142

RSS

Ngày tháng

Mon05102021