Quay về You are here: Home Tin nghiệp vụ Thực hành quyền công tố VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN HUYỆN ĐẦM HÀ PHỐI HỢP VỚI TÒA ÁN TỔ CHỨC PHIÊN TÒA RÚT KINH NGHIỆM XÉT XỬ HÌNH SỰ

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN HUYỆN ĐẦM HÀ PHỐI HỢP VỚI TÒA ÁN TỔ CHỨC PHIÊN TÒA RÚT KINH NGHIỆM XÉT XỬ HÌNH SỰ

 Thực hiện chương trình công tác năm, ngày 29/12/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đầm Hà phối hợp Tòa án nhân dân huyện Đầm Hà tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án Vũ Xuân Phòng - CĐP phạm tội “Cướp tài sản”, theo quy định tại khoản 1 Điều 168 Bộ luật hình sự.

Phiên tòa diễn ra dưới sự điều hành của Thẩm phán Chủ tọa phiên tòa Đinh Văn Hằng; Kiểm sát viên Hoàng Đức Anh thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát: Khoảng 16 giờ 30 phút ngày 02/10/2022, tại thôn Yên Sơn, xã Dực Yên, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh, do đòi nợ không được nên Vũ Xuân Phòng đã rủ Đinh Văn Dũng, Trương Thành Luân và Đặng Tuấn Hùng đe dọa và đánh anh Nguyễn Văn Quảng để chiếm đoạt chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Iphone XS Max trị giá 7.000.000 đồng.

Kiểm sát viên Hoàng Đức Anh công bố bản Cáo trạng

Trong vụ án này các bị cáo Phòng, Dũng là người đã trưởng thành, các bị cáo Luân, Hùng (là người chưa đủ 18 tuổi) nhưng cũng nhận thức được hành vi sử dụng vũ lực để chiếm đoạt tài sản của người khác là vi phạm pháp luật. Xuất phát từ việc người bị hại anh Quảng nợ tiền bị cáo Phòng đã được Phòng đòi nhiều lần nhưng anh Quảng chưa có tiền nên vẫn khất nợ. Lẽ ra bị cáo Phòng cần khởi kiện dân sự để giải quyết nhưng bị cáo không làm như vậy, mà muốn hành xử bằng bạo lực theo ý mình nên đã rủ các bị cáo Dũng và Luân, Hùng đe dọa, dùng tay chân đánh để chiếm đoạt chiếc điện thoại Iphone XS Max trị giá 7.000.000 đồng của anh Quảng để trừ nợ. Hành vi của các bị cáo thể hiện sự coi thường pháp luật, gây nên sự bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Phiên tòa được tiến hành công khai, dân chủ, nghiêm minh. Trình tự tố tụng tại phiên tòa được Hội đồng xét xử thực hiện đúng theo quy định. Trong quá trình xét xử vụ án, Kiểm sát viên đã phân tích, đánh giá đầy đủ các tài liệu, chứng cứ cũng như nêu rõ vai trò của từng bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo để đề ra mức hình phạt phù hợp với hành vi phạm tội. Qua việc xét hỏi làm rõ nội dung vụ án, Kiểm sát viên còn kết hợp trình chiếu các tài liệu, chứng cứ số hóa tại phiên tòa nhằm làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo cũng như tuyên truyền, giáo dục pháp luật những người tham dự phiên tòa về hành vi cướp tài sản.

Thông qua xét hỏi tại phiên tòa và đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên các bị cáo đều về tội “Cướp tài sản” với mức án nghiêm, vừa có tác dụng răn đe đối với các bị cáo vừa có tác dụng tuyên truyền phòng ngừa tội phạm trên địa bàn. Phiên tòa đã thu hút đông đảo quần chúng nhân dân đến dự, theo dõi và đồng tình cao với bản án của Hội đồng xét xử đã tuyên đối với các bị cáo.

Sau khi kết thúc phiên tòa, đơn vị đã phối hợp với TAND huyện Đầm Hà tổ chức họp đánh giá kết quả tại phiên tòa rút kinh nghiệm. Với tinh thần chỉ rõ những ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên, Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Thư ký phiên tòa. Qua đó, giúp nâng cao chất lượng về công tác xét xử hình sự, nhằm rèn luyện cho kỹ năng, trình độ nghiệp vụ của hai ngành tại phiên tòa được hoàn thiện./.

Nguyễn Khánh – Viện kiểm sát nhân dân huyện Đầm Hà

lich tiep dan

qla2

vb-tinh

vb-trung-uong

 

 

Thống kê truy cập

8424358
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
1218
2488
16679
20007
3706
7731727
8424358

IP của bạn: 44.200.171.156

RSS

Ngày tháng

Sun04022023